TRIỂN VỌNG XUẤT KHẨU LÚA GẠO QUÝ II NĂM 2018

Đăng bởi: Phan Thuy Nhu - 15 Tháng Năm, 2018

Thị trường lúa gạo Việt nam bắt đầu có những dấu hiệu sôi động khi đồng loạt các thị trường truyền thống trở lại phân khúc gạo thơm, gạo chất lượng cao, gạo trắng. Từ thời điểm cuối tháng Quý I/2018, thị trường đã liên tục xuất hiện những tích cực từ các thị trường Indonesia, Malay, Philippines và Banlades. Dưới đây là một số yếu tố đang định hình và ảnh hưởng đến xuất khẩu gạo Việt Nam trong quý II/2018 và cả năm 2018.

Thị trường lúa gạo Việt Nam có những chuyển biến sôi động trong quý II/2018.

Gạo trắng

Cơ cấu giống gạo IR 504 giảm mạnh trong năm 2018. Rất khó xác định chính xác cơ cấu từng chủng loại giống. Tuy nhiên qua trao đổi thương nhân nhiều kinh nghiệm, thương lái và nhà kho, chúng tôi thấy rằng, cơ cấu giống IR 504 giảm từ 10-15% so với vụ Đông Xuân 2016-2017. Vùng trồng lúa IR 504 giảm mạnh tại Đồng Tháp (Hồng Ngự, Châu Thành chuyển sang trồng lúa Đài Thơm 8). Tại An Giang, một số dồng đã chuyển sang OM 5451, Nhật, Đài Thơm 8. Nhu cầu mua gọa trắng nhiều; nhu cầu mua gạo 15% tấm cho Cục Dự Trưc quốc gia; từ các thị trường tập trung như Indonesia (đã ký mua 300 ngàn tấn vào 28/3); triển vọng từ thị trường philippines khi nước này thông báo NFA sẽ nhập khẩu vào tháng 4 và tháng 5, tư nhân Philippines sẽ được nhập khẩu trở lại vào tháng 6, hàng thương mại đi Malaysia, Cuba và tin đồn nhập khẩu từ Bangladesh cũng sẽ khiến thị trường các nước xuất khẩu tại Châu Á nóng lên.

Gạo thơm

Gạo thơm duy trì mặt bằng chi tiết giá khá cao so với mọi năm khi thu hoạch Đông Xuân mà giá không giảm. Các doanh nghiệp hiên đang trông chờ từ hợp đồng Iraq với khối lượng khá lớn, trên 300 ngàn tấn nên giá gạo Jasmine, Đài Thơm 8 khá ổn định mặc dù thu hoạch rộ nên hầu hết các nhà máy đều ra hàng ít trữ lại. Thêm vào đó, với mức giá gạo Đài Thơm 8 có thể sẽ tăng mạnh khiên rủi ro trưc gạo Jasmine là khá lớn (Đài Thơm 8 có thể thay thế được gạo Jasmine đi các hợp đồng với giá thấp, không yêu cầu độ thuần cao).

Gạo Nếp

Thương nhân Trung Quốc tiếp tục đứng ngoài, giao dịch gạo nếp chậm nên thị trường khá trầm lặng. Trong tháng 3/2018, giá Nếp liên tục giảm mạnh khi thị trường thiếu đầu ra. Trong khi một số doanh nghiệp xuất khẩu nêó mạnh đang bị tạm ngưng xuất khẩu đi Trung Quốc.

Gạo Nhật

Giá gạo Nhật duy trì ở mức cao và tăng mạnh năm 2017 nên diện tích xuống giống là khá lớn (lú DS1 có thời điểm lên tới 10.000 đồng/kg lúa khô). Với việc thị trường gạo Nhật phụ thuộc nhiều vào một số doanh nghiệp nhập khẩu lớn nên giao dịch hiện khá ít. Doanh nghiệp nhập khẩu đè giá khi các doanh nghiệp bao tiêu lấy lúa về kho. Thị trường gạo Nhật khó đoán định và thiếu vắng các phiên thầu từ phía Hàn Quốc nên giao dịch chậm.

Tấm

Trung Quốc siết chặt nhập khẩu và bông cỏ lẫn trong gạo tấm (cả tấm nếp) nên giao dịch khá chậm. Nguồn cung cấp tấm nhiều trong khi đầu ra khó khăn nên các doanh nghiệp chào bán nhiều. Xuất khẩu tấm có thể sẽ trở lại phía Trung Quốc giảm siết chất lượng tấm và thông báo thầu từ phía NFA (thường là gạo 25% tấm). Có một số thông tin cho biết, có thể phía Việt Nam sẽ yêu cầu tăng tỷ lệ bông cỏ trong tấm khi các doanh nghiệp cho biết rất khó để tách được hết bông cỏ trong tấm.

Kênh tiểu ngạch

Xuất khẩu tiểu ngạch tiếp tục khó khăn trong các tháng đầu năm 2018. Giao dịch chậm tại hầu hết các điểm tiểu ngạch như Lạng Sơn, Cao Bằng. Tại Cao Bằng, ước tính giao hàng được khoảng 2000 – 3000 tấn/ngày đêm (bằng 10% so với lúc cao điểm). Tuy nhiên, kênh tiểu ngạch là nhân tố khó lường, biến động rất nhanh nên cần theo dõi liên tục.

 Kênh gạo nội địa

Kênh gạo nội địa ra Bắc được dự báo tiếp tục nhiều trong vòng 2 tháng tới khi miền Bắc thu hoạch vụ Đông Xuân 2018 (miền Bắc mới xuống giống được 30 ngày). Cách chủng loại gạo chính ra Bắc như OM 5451, ST 21, Đài Loan và IR 504.

Nhu cầu gạo tăng cao từ các nước châu Á khiến thị trường Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh.

Thị trường gạo trắng được cho rằng sẽ sôi động trong thời điểm Quý II/2018 khi hàng loạt nhu cầu từ các thị trường tập trung và thị trường nội địa nên nhiều thương nhân dự đoán rằng giá gạo IR 504 khó có thể giảm được. Đầu ra kênh xuất khẩu gạo thơm cũng ổn định khi gạo thơm Việt Nam cạnh tranh khá tốt tại thị trường Châu Phi và Iraq với mức giá tốt nên khó có thể giảm sâu như mọi năm. Xuất khẩu gạo Nếp và gạo Nhật có thể gặp nhiều khó khăn khi thị trường phụ thuộc nhiều vào các đối tác nhập khẩu từ Trung Quốc và Sunrise.

(Theo luagaoviet.com)